Aikido là gì? Lợi ích khi luyện tập Aikido

Bạn đang tìm hiểu về các môn võ và muốn biết môn võ Aikido là gì hay tham gia học Aikido mang lại cho bạn những lợi ích gì? Hãy cùng ecologydictionary.org tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

I. Aikido là gì?

aikido-la-gi-1
Aikido là môn võ có nguồn gốc từ Nhật Bản

1. Aikido là gì?

Aikido còn được gọi là Hiệp khí đạo. Là môn võ có nguồn gốc từ Nhật Bản và được sáng lập vào đầu thế kỷ 20 bởi tổ sư Morihei Ueshiba (1883-1969), hiện nay aikido ngày càng được giới trẻ, đặc biệt là các bạn nữ yêu thích và lựa chọn tập luyện.

Từ quan điểm thể chất thuần túy, Aikido chủ yếu tập trung vào ném và khóa khớp. Đây là môn võ không chú trọng nhiều vào việc ra đòn đối phương mà chủ yếu dùng chính sức của đối phương để chống lại họ hoặc hất tung đối thủ.

Aikido không phải là một môn võ tĩnh mà luôn có những động tác hợp lý. Các động tác rất quan trọng khi luyện tập môn võ này nên cần có sự hiểu biết sâu sắc.

2. Vũ khí sử dụng trong Aikido

Trong thế giới kém phát triển, vũ khí truyền thống của Aikido là gậy ngắn, kiếm gỗ và dao. Ngày nay, để phù hợp hơn với thời đại, môn võ Aikido còn phát triển thêm kỹ thuật cướp súng và binh khí. Tinh thần thượng võ an toàn của cả hai bên cũng vậy. Tuy nhiên, sẽ có một số môn phái Aikido không tập luyện với binh khí mà tập luyện không binh khí bằng tay không.

3. Võ phục Aikido

Aikido là một môn võ thuật hiện đại, và võ thuật cũng rất đơn giản, giống như các môn võ thuật hiện đại khác. Trang phục tập luyện Aikido sẽ bao gồm quần đơn giản hoặc quần ống rộng xếp nếp (hakama), thường là màu đen.

Áo khoác ngoài thường có màu trắng. Các học viên Aikido cũng sử dụng áo khoác dày (chẳng hạn như judo) hoặc áo khoác nhẹ (chẳng hạn như karate). Ngoài ra, còn có những chiếc áo khoác với phần tay áo được thiết kế ngắn đến khuỷu tay.

4. Cấp bậc của người tập Aikido 

Giống như các môn võ thuật khác, Aikido có cấp bậc. Môn sinh Aikido được gọi là bài Aikido. Họ phải trải qua nhiều giờ luyện tập và được kiểm tra trước khi có thể thăng tiến lên các cấp độ khác nhau. Môn võ Aikido sử dụng hai màu đai trắng và đen để phân biệt đẳng cấp và dan tương ứng.

II. Điểm khác biệt của Aikido với các môn võ khác

aikido-la-gi-2
Aikido hoàn toàn là tự vệ thuần túy và tự vệ khi bị tấn công

Aikido hoàn toàn là tự vệ thuần túy và tự vệ khi bị tấn công, nhưng không bao giờ khiêu khích trước. Aikido hoàn toàn không có những kỹ thuật tấn công. Khi các kỹ thuật tự vệ phát triển đến một trình độ cao, nó luôn được nhắc nhở và nhấn mạnh là không được tiêu diệt hoặc gây sát thương nặng cho đối phương.

Aikido luôn chú trọng đến những điểm trọng tâm của năng lượng cơ thể, tức là khí, nội lực, và khái niệm này có thể được mở rộng và phát triển theo những cách khác, không chỉ trong khuôn khổ chật hẹp của võ thuật.

Aikido là một môn nhu đạo và không đòi hỏi nhiều ở người tập về sức khỏe. Aikido là sử dụng sức mạnh của đối phương chống lại sức mạnh của chính đối phương, vì vậy bất cứ ai cũng có thể tập luyện Aikido bất kể thể chất yếu kém.

III. Các kĩ thuật của Akido

Các kỹ thuật trong Aikido được chia thành 3 phần chính, bao gồm:

  • Nage – kỹ thuật ném
  • Osae – kỹ thuật giữ và kiểm soát
  • Kokyu-ho – kỹ thuật thở.

Các kĩ thuật này không tập trung vào sức mạnh mà là độ chính xác và kịp thời

Trong aikido vẫn có một số đòn tấn công như atemi, nhưng chúng không được sử dụng với mục đích gây thương tích cho đối phương. Ngược lại, chúng chỉ dùng để đánh lạc hướng và giúp akidoka giành thế chủ động trong trận chiến.

IV. Lợi ích khi luyện tập Aikido

aikido-la-gi-3
Lợi ích khi luyện tập Aikido đối với sức khỏe

1. Rèn luyện thể chất và tinh thần

Aikido không phải là một phương tiện để chiến đấu với người khác, mà là một phương tiện để hoàn thiện bản thân thông qua rèn luyện tinh thần và thể chất. Nó giúp tăng cường thể lực, cải thiện rõ rệt trí lực và trí lực.  Aikido không lấy gây gổ, đối kháng làm tôn chỉ, cũng không lấy ganh đua làm tôn chỉ nên tạo cho người tập một tâm thế thoải mái.

2. Phương pháp tốt để rèn luyện tâm và thân

Aikido không chỉ rèn luyện thể chất mà còn khuyến khích giải quyết xung đột thông qua sự hòa hợp mà không gây đau khổ cho người khác. Từ đó, giúp võ sĩ học cách suy nghĩ tốt hơn cho bản thân và người khác.

Khi áp dụng vào cuộc sống thực, chúng giúp thúc đẩy sự hợp tác giữa mọi người, tạo ra một môi trường xã hội thân thiện hơn.

3. Rèn luyện tính kiên nhẫn

Aikido là một môn võ không bao giờ có kết thúc vì càng luyện tập và luyện tập, bạn càng rèn luyện được sự chú ý và kiên nhẫn thì kỹ thuật và động tác của bạn càng nhuần nhuyễn. Vì vậy, tập luyện Aikido sẽ giúp bạn cảm thấy tính kiên trì, nhẫn nại của mình không ngừng được hình thành và rèn luyện.

Aikido không dựa trên nguyên tắc tấn công hay đối kháng, cũng không dựa trên nguyên tắc thi đấu nên tạo tâm lý thoải mái cho võ sinh. Những cuộc đối đầu trong game một khi được hòa giải một cách hòa bình sẽ giúp hạn chế xung đột khá hiệu quả.

4. Bảo vệ bản thân

Người tập Aikido có thể tự bảo vệ mình tốt và hạn chế một số sát thương nhất định cho đối thủ, bằng cách mượn sức mạnh đòn đánh của đối phương để phản đòn. Phương pháp này là phương pháp tối ưu để người tập Aikido có thể tự vệ nhanh chóng và dễ dàng, ngay cả đối với phụ nữ.

5. Nuôi dưỡng các mối quan hệ 

Aikido là một môn võ tránh xung đột. Trong quá trình hình thành và phát triển, Aikido chưa bao giờ ủng hộ việc tổ chức thi đấu đối kháng vì mong muốn loại bỏ bạo lực và nuôi dưỡng sự hài hòa. Sự hài hòa trong cuộc sống tạo nên những điều tích cực giữa con người với nhau, giúp xây dựng tình yêu thương, mối quan hệ thân thiết và bền lâu.

V. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về môn võ Aikido là gì và những lợi ích khi học môn võ này. Hy vọng bài viết hữu ích, giúp các bạn có thêm kiến ​​thức trong quá trình luyện tập. Đừng quên theo dõi chuyên mục thể thao để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

Bạn đang tìm hiểu về các môn võ và muốn biết môn võ Aikido là gì hay tham gia học…