Bosman là gì? Những bản hợp đồng nổi tiếng thành công nhờ có luật Bosman

Trong bóng đá, lợi ích của cầu thủ và đội bóng luôn khó hoà hợp được với nhau. Thể thao càng phát triển thì càng ra đời nhiều luật lệ để đảm bảo công bằng cho cả hai bên, tiêu biểu là luật Bosman. Vậy chính xác luật Bosman là gì và nó có nghĩa là gì? Hãy cùng ecologydictionary.org tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

I. Luật Bosman là gì?

Luật Bosman là luật bóng đá được ban hành vào ngày 15 tháng 12 năm 1995. Các điều khoản của Đạo luật Boseman cho phép các cầu thủ bóng đá tự do tiếp tục tìm kiếm câu lạc bộ sau khi hết hạn hợp đồng

Luật Bosman là luật bóng đá được ban hành vào ngày 15 tháng 12 năm 1995 Nó gắn liền với tên tuổi của cầu thủ bóng đá người Bỉ Jean-Marc Bosman. Anh mất 5 năm để bước lên và đánh mất cả sự nghiệp “quần đùi áo số”, nhưng nhờ có anh, thế hệ cầu thủ tiếp theo, được hưởng lợi từ Luật Bosman.

Các quy tắc trong luật Bosman là một bước tiến vượt bậc cho cầu thủ. Họ sẽ có quyền đàm phán khi lựa chọn câu lạc bộ trong tương lai, cũng như lựa chọn và ký hợp đồng mới khi hết hạn. Cầu thủ được toàn quyền quyết định mọi thứ mà không còn bị phụ thuộc hay bị động như trước. Từ đó, các cầu thủ cũng có thể thương lượng mức lương mà mình mong muốn.

II. Luật Bosman ra đời như thế nào?

bosman-la-gi-1
Luật Bosman là luật bóng đá được ban hành năm 1995

Ngày 15 tháng 12 năm 1995, Đạo luật Bosman ra đời. Nó đã làm thay đổi đáng kể bộ mặt của bóng đá thế giới. UEFA đã cho rằng luật Bosman khiến các câu lạc bộ giàu trở nên giàu hơn và các câu lạc bộ nghèo hơn.

Chuyện kể rằng vào tháng 6 năm 1990, câu lạc bộ Liège gặp khó khăn về tài chính và đề nghị với Jean-Marc Bosemann một bản hợp đồng mới với mức giảm 75% lương. Boseman từ chối và nhận lời gia nhập câu lạc bộ Pháp.

Tuy nhiên, Liege không cho phép Bosman chuyển đến CLB của Pháp nên cầu thủ này “không còn nơi nào để đi”. Tháng 8 năm 1990, Boseman chính thức kiện Liège.

Đạo luật Bosman ra đời, cho phép các cầu thủ ra đi tự do sau khi hết hạn hợp đồng (các CLB không có một xu dính túi), phá bỏ giới hạn về số lần ký hợp đồng ngoại mỗi trận.

Thế nhưng Đạo luật Bosman lại tạo ra là khoảng cách lớn giữa các câu lạc bộ giàu và nghèo, sự phát triển ngày càng tồi tệ của các cầu thủ trẻ và việc buôn bán bất hợp pháp các cầu thủ trẻ ngày càng gia tăng ở Châu Phi và Châu Á.

Những người hưởng lợi nhiều nhất từ ​​luật này là các cầu thủ, vì họ có thể tự do rời câu lạc bộ khi hết hợp đồng mà câu lạc bộ không nhận được một xu nào từ phí chuyển nhượng. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng giá trị của các cầu thủ của đội.

III. Những thay đổi của bóng đá thế giới nhờ luật Bosman

Kể từ khi Đạo luật Bosman có hiệu lực, UEFA cũng đã dỡ bỏ các hạn chế đối với việc các cầu thủ nước ngoài gia nhập các câu lạc bộ. Điều này giúp các câu lạc bộ tuyển dụng những cầu thủ “thực sự” cho đội của họ.

Luật Bosman là một bước tiến lớn cho cầu thủ. Họ có quyền thương lượng khi chọn CLB trong tương lai, và nếu hết hạn hợp đồng, họ có quyền lựa chọn và ký hợp đồng mới trong tương lai. Cầu thủ được tự do đưa ra quyết định mà không bị lệ thuộc hay bị động.

Quy tắc này là hoàn hảo cho các cầu thủ. Họ kiếm được lợi nhuận của riêng họ phù hợp với giá trị mà họ tạo ra. Họ rất giỏi và rất nhiều câu lạc bộ đang săn đón họ, vì vậy sẽ có rất nhiều cầu thủ rất có giá trị trên thế giới.

Khi các cầu thủ bước vào những ngày cuối cùng của câu lạc bộ, trong trường hợp chuyển nhượng cầu thủ, phí chuyển nhượng hiện được đưa vào như một hợp đồng trong hợp đồng của cầu thủ. Điều này đồng nghĩa với việc câu lạc bộ mới phải trả phí thành viên với mức lương khổng lồ. Lúc này, câu lạc bộ chủ quản cũng biết rằng họ có thể mất trắng một cầu thủ và có thể cân nhắc đưa ra mức lương cao hơn để giữ chân cầu thủ đó.

Một tác động quan trọng khác trong bộ luật Bosman là giới hạn số đội có thể thi đấu ở châu Âu.

IV. Các bản hợp đồng thành công nhờ Luật Bosman

Hãy cùng nhìn lại những vụ chuyển nhượng thành công trong lịch sử nhờ lợi ích của luật Bosman:

1. Esteban Cambiasso

bosman-la-gi-2
Esteban Cambiasso gia nhập Inter từ Real Madrid năm 2004

Esteban Cambiasso gia nhập Inter từ Real Madrid năm 2004 và Leicester từ Inter năm 2014. Cầu thủ người Argentina được biết đến là người đã mang về 10 danh hiệu quan trọng khi đến Ý và từ đó trở thành người hùng của Leicester FC.

2. Marcus Babel

Marcus Babel gia nhập Liverpool từ Bayern Munich năm 2001: trong mùa giải đầu tiên, cầu thủ người Đức đóng vai trò quan trọng giúp Liverpool giành cú đúp tại FA Cup, UEFA Cup và League Cup. Ông chủ Nhờ Bosman, nhiều cầu thủ đã có thể chơi ở câu lạc bộ yêu thích của họ

3. Michael Ballack 

Michael Ballack  gia nhập Chelsea FC từ FC Bayern Munich vào năm 2006: cầu thủ người Đức đã giành chức vô địch Premier League, cũng như 3 cúp FA và 1 League Cup. Trong khi đó, tiền vệ người Đức đã giúp đội bóng của anh lọt vào trận chung kết Champions League 2008, nhưng để thua Manchester United.

4. Henrik Larsson

bosman-la-gi-3
Henrik Larsson gia nhập FC Barcelona

Năm 2004, Henrik Larsson chuyển từ Celtic sang FC Barcelona: mặc dù cầu thủ người Thụy Điển chỉ chơi hai mùa giải ở Tây Ban Nha, nhưng anh đã hai lần vô địch La Liga, một lần giành Siêu cúp Tây Ban Nha và truyền cảm hứng cho Barcelona đánh bại Arsenal trong trận chung kết Champions League.

5. Roberto Baggio

Roberto Baggio gia nhập Bologna từ AC Milan năm 1997: huyền thoại người Ý đã ghi 22 bàn thắng cho Bologna, giúp câu lạc bộ cán đích ở vị trí thứ 8 tại Serie A và giành một suất trong đội tuyển quốc gia Ý tại World Cup 1998. Hơn nữa, cầu thủ người Ba Lan đã ghi 47 bàn chỉ sau 72 lần ra sân cho CLB mới.

6. Robert Lewandowski

Năm 2014, Robert Lewandowski chuyển từ Borussia Dortmund sang Bayern Munich: Không có gì tuyệt vời hơn việc những cầu thủ giỏi nhất của đối thủ gia nhập câu lạc bộ của bạn miễn phí. Hơn nữa, cầu thủ người Ba Lan đã ghi 47 bàn chỉ sau 72 lần ra sân cho CLB mới.

V. Kết luận

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu luật Bosman là gì và những tác động đến nền bóng đá thế giới kể từ khi nó ra đời, hãy truy cập chuyên mục thể thao thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến bóng đá và thể thao nói chung nhé.

Trong bóng đá, lợi ích của cầu thủ và đội bóng luôn khó hoà hợp được với nhau. Thể thao…